Tiết lộ sự thật gây sốc về việc mổ bao quy đầu

Mổ bao quy đầu hay còn gọi là cắt bao quy đầu ngày nay được nam giới biết đến là thủ thuật lấy đi lớp da quá thừa, hoặc quá hẹp của bao quy đầu. Tuy nhiên, có nhiều sự thật về cắt bao quy đầu mà có thể bạn chưa được biết. Dưới đây là những tiết lộ gây sốc về mổ bao quy đầu sẽ khiến cho nhiều người tròn mắt kinh ngạc.

Những sự thật về mổ bao quy đầu có thể bạn chưa biết

Trên thực tế, bao quy đầu phức tạp hơn bạn nghĩ nhiều. Bởi nó ko phải là lớp niêm mạc da thông thường. Nó được xem như là “mí mắt” của dương vật. Tương tự như trong khoang miệng hoặc mí mắt, da bao quy đầu cũng là một lớp màng nhầy chứa một số lượng lớn Langerhans – loại tế bào có khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Mổ bao quy đầu còn có thể khắc phục được bệnh …bại liệt!

Vào cuối năm 1800, mổ bao quy đầu được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị cho hàng loạt bệnh lý khác nhau, từ bệnh sốt cho đến cả bại liệt. Đây cũng là thời kỳ bùng nổ của thủ thuật mổ bao quy đầu.

Theo tài liệu ghi nhận lại trên tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ, Lewis Sayre, một giáo sư tại bệnh viện Bellevue cho biết trường hợp của một bé trai bị bại liệt khi 5 tuổi. Sau khi vị giáo sư này kiểm tra đã phát hiện ra nguyên nhân gây đau đớn, kiệt sức về thể chất là do cậu bé bị nhiễm trùng bao quy đầu. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ bao quy đầu, cắt những vùng da bao quy đầu thừa cho cậu bé. Và điều kỳ diệu đã xảy ra khi chưa đầy 2 tuần sau, cậu bé đã có thể đi lại bình thường.

mổ bao quy đầu

Mổ bao quy đầu là thủ thuật được coi trọng từ xa xưa.

30% nam giới trên thế giới mổ bao quy đầu không vì bệnh lý bắt buộc nào

Theo y học hiện đại ngày nay, cắt bao quy đầu là phương pháp được các bác sĩ chỉ định để hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu. Tuy nhiên, theo báo cáo của WHO, có đến 30% thực hiện mổ bao quy đầu không vì bất cứ biện pháp can thiệp y học nào bắt buộc, phần lớn trong số đó là do văn hóa, tôn giáo. Mổ bao quy đầu được thực hiện như một tín ngưỡng tại 50 quốc gia ở châu Phi, Hoa Kỳ, Trung Đông.

Tại Hàn Quốc hiện nay, có hơn 90% học sinh nam được cắt bao quy đầu khi còn học phổ thông. Điều mà trước đó, vào những năm 1945, khi chưa có sự xuất hiện của người Mỹ tại Hàn Quốc thì đất nước này không phổ biến thủ thuật này.

thực hiện cắt bao quy đầu

Hình ảnh cắt bao quy đầu  tại Hàn Quốc.

Ai Cập là nơi bắt đầu nghi thức mổ bao quy đầu

Các các tài liệu nghiên cứu ghi chép lại, vùng đất trị vì bởi các Pharaoh cổ đại là nơi bắt đầu cho tín ngưỡng mổ bao quy đầu.

Các nhà khảo cổ còn phát hiện ra thủ thuật mổ bao quy đầu còn được thực hiện từ khoảng 2400 năm trước công nguyên. Nhiều minh chứng cho thấy điều này trên các bức tường chôn cất Saggara mô tả cảnh cắt bao quy đầu, con dao và người thực hiện mổ bao quy đầu.

Theo nhà sử học Heroductus thì có lẽ những con người thời đại này thích cắt bao quy đầu, vì chúng khiến “cậu nhỏ” ưa nhìn và sạch sẽ hơn.

hình ảnh mổ bao quy đầu được vẽ lại

Hình ảnh cắt bao quy đầu được tái hiện hiện lại trên các bức tường từ thời Ai Cập cổ đại.

Mổ bao quy đầu là phương pháp phòng tránh đại dịch HIV

Trên thực tế, mổ bao quy đầu là một thủ thuật gây ra nhiều tranh cãi. Trong khi một số tổ chức chuyên phản đối thủ thuật cắt bao quy đầu vì cho rằng nó thiếu bằng chứng y học. Một số khác lại ủng hộ cuộc phẫu thuật, cho rằng đây là một phương pháp phát triển sức khỏe cộng đồng, phòng chống các dịch bệnh xã hội, đặc biệt là AIDS.

Vào tháng 3/2007, UNAIDS và WHO công nhận mổ bao quy đầu là một phương pháp có thể ngăn chặn HIV/ AIDS hiệu quả. Tuy nhiên, các tổ chức này cũng đưa thêm lời cảnh báo, thủ thuật này chỉ ngăn chặn phần nào nguy cơ chứ không thể thay thế các phương pháp phòng tránh chính.

Các phát hiện về khả năng phòng tránh sự lây nhiễm HIV ở thời điểm này là rất quan trọng, khi mà dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ tại các vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi. Tại Mỹ, thủ thuật này vẫn chiếm tỷ lệ cao so với các thủ thuật nhi khoa.

Xêm thêm các bệnh về dài bao quy đầu

Mọi thắc mắc về thủ thuật mổ bao quy đầu hay cắt bao quy đầu, các bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa Mayo qua 3 cách:

Gọi đến số (08) 8899 3929 để gặp trực tiếp các bác sĩ.

Để lại số điện thoại tại khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn ngay.

Bấm vào box chat online để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa

tư-vấn-mới-(1)

Đừng ngại ngần với những rắc rối của bản thân mà hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ chuyên khoa, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng và miễn phí!

Phòng khám Mayo – Nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang