Hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh như thế nào?

Giãn mạch thừng tinh được cho là nguyên nhân phổ biến dẫn tới hệ lụy vô sinh cho nam giới. Theo các số liệu thống kê, bệnh chiếm 15% ở nam giới và là nguyên nhân của 35% trường hợp vô sinh nam nguyên phát, 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát. Do đó, bệnh cần được phát hiện và xử lý kịp thời, mỗi trường hợp bệnh đều có các phương pháp riêng.

Giãn mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh. Cơ chế tổn thương do bệnh gây ra như nhiệt độ ở bìu (làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 2- 3 độ C). Ngoài ra, bệnh có thể dẫn đến sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh

Các bác sĩ nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo cho biết, để hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh, trước hết bệnh nhân cần được thăm khám và xét nghiệm, tuy vào mức độ và hiện trạng của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh cụ thể cho từng trường hợp bệnh.

Xét nghiệm, chẩn đoán trước khi hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh

hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh

Đây là bước đầu không thể bỏ qua khi hỗ trợ điều trị bất cứ một căn bệnh nam khoa nào. Đặc biệt, giãn mạch thừng tinh là một bệnh rất khó phát hiện và hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, việc xét nghiệm để nhận diện các triệu chứng ban đầu là khâu quan trọng, nhằm có cơ sở và hướng xử lý bệnh hiệu quả.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng bằng mắt thường để phát hiện các triệu chứng bên ngoài ( nếu có). Sau đó, bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng trong phòng ấm vài phút sẽ sờ thấy búi tĩnh mạch tinh giãn và siêu âm Doppler thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm.

Trong những trường hợp giãn nhẹ thì cần khám cẩn thận và làm nghiệm pháp Valsava mới phát hiện được (Nghiệm pháp Valsava sẽ làm tĩnh mạch thừng tinh to lên và hiện rõ dưới da).

Hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh bằng thuốc

Đây là liệu pháp hỗ trợ chữa trị giãn mạch thừng tinh khi bệnh không có xu hướng phát triển triệu chứng giãn mạch tinh, không có biểu hiện đau

Hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật được xem là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh giãn mạch thừng tinh cần thiết và hiệu quả. Xu hướng hiện nay trong phẫu thuật để hỗ trợ điều trị giãn tính mạch thừng tinh là thực hiện phẫu thuật vi phẫu (dùng kính phóng đại để nhận biết động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch…) để cột các tĩnh mạch giãn.

Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê. Thông thường bệnh nhân nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, sau đó có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể  phẫu thuật hỗ trợ điều trị giãn mach thừng tinh khác bằng cách thuyên tắc tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh, sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát của phương pháp này khá cao 10- 15%.

hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh

Diễn biến sau khi hỗ trợ điều trị

– Sau quá trình phẫu thuật, diễn biến bệnh có thể được biểu hiện khác thường, tròng quá trình này, nam giới nên lưu ý một số điều sau đây:

– Cần khoảng 5-7 ngày để bạn có thể trở lại với công việc hàng ngày (thí dụ như thể thao)

– Bạn có thể tắm sau 24 giờ, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày

– Có thể đi làm sau 48 giờ

– Có thể đau vừa, sưng vừa bìu và có thể rỉ dịch trong đường mổ. Nếu rỉ dịch dùng gạc vô trùng để băng lại.

– Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật bao gồm: nâng vác nặng và hoạt động tình dục. Sau 48 giờ bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nếu không thấy khó chịu, kể cả hoạt động tình dục

– Có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng liên tục 48h và sau đó nếu thấy đau khó chịu thì có thể tiếp tục sử dụngTái khám sau mỗi 2 tuần để đánh giá vết mổ có lành tốt hay không

– Phân tích nhiều mẫu tinh dịch sau khi phẫu thuật. Mẫu đầu tiên số lượng tinh trùng không tăng, nhưng sau đó số lượng tăng dần.

Trên đây là những thông tin về cách hỗ trợ điều trị giãn mạch thừng tinh. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang