Giãn mạch thừng tinh là gì? có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh nam khoa nguy hiểm, chúng chiếm tới 15% tỷ lệ vô sinh ở nam giới (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới), tuy nhiên bệnh lại khó nhận biết và nam giới chỉ đi khám khi họ cảm thấy đau tức vùng bìu hoặc lâu không có con. Vậy giãn mạch thừng tinh là gì? Bài viết dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa thuộc Phòng khám nam khoa Mayo về vấn đề này.

Giãn mạch thừng tinh là gì?

giãn mạch thừng tinh là gì

Giãn mạch thừng tinh luôn là nguy cơ tiềm ẩn của các trường hợp vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Theo ước tính, có đến 40 % nam giới mắc bệnh bị vô sinh, con số này tăng lên đến 80% ở những người vô sinh thứ phát. Rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu vô sinh mới đi thăm khám và phát hiện ra bệnh, hầu hết họ đều không biết rõ bệnh giãn mạch thừng tinh là gì.

Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo cho biết, giãn mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn bất thường, dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Hiện tượng này thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái nhiều hơn so với bên phải do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh bên phải ngắn, đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó, tĩnh mạch bên trái dài và đổ gần như vuông góc với tĩnh mạch thận, có nhiều nguy cơ bị giãn và xoắn.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh giãn mạch thừng tinh là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định, đây là một trường hợp bệnh lý rất nguy hiểm bởi các triệu chứng của nó rất khó phát hiện, chúng gần như không có triệu chứng. Tuy nhiên, nam giới có thể dựa vào một số biểu hiện bất thường sau đây để nhận biết bệnh, bao gồm:

– Ở trẻ em: Các bé trai từ 10 tuổi trở lên đều có nguy cơ mắc căn bênh này. Khi vệ sinh cho trẻ, các phụ huynh nên lưu ý, nếu thấy trên bìu có nổi những đường ngoằn ngèo bất thường, rất có thể trẻ đã mắc chứng giãn mạch tinh. Khi khám lâm sàng, bác sĩ có thể nhận ra thừng tinh dày lên bất thường, tĩnh mạch bị giãn mềm.

– Ở nam giới trưởng thành: Người bệnh thấy vùng bìu to lên bất thường kèm theo cảm giác đau âm ỉ, khó chịu, thậm chí có thể thấy các mạch máu hằn dưới da bìu. Ngoài ra, cảm giác đau thường tăng lên khi người bệnh đứng hoặc vận động nhiều.

Giãn mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

giãn mạch thừng tinh là gì

Khi mạch thừng tinh bị giãn có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây ra:

– Teo tinh hoàn: Tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn ra kèm theo tinh trạng xoắn, rối mạch máu, khiến cho tinh hoàn hoạt động không bình thường, lâu dần sẽ khiến “bi đôi” nhỏ, teo lại và hoại tử tinh hoàn

– Vô sinh: Bệnh giãn mạch thừng tinh sẽ khiến chất lượng tình trùng suy giảm hoặc thiếu tinh trùng. Đặc biệt, khi dòng máu tĩnh mạch bị tắc nghẽn khi bị giãn tĩnh mạch thì có thể làm cho nhiệt độ tăng và ảnh hưởng đến sự tạo thành cũng như sự di chuyển của tinh trùng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng bìu, tốt hơn hết là nam giới nên đến các trung tâm y tế để được kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời, tránh những biến chứng có hại cho tinh hoàn và sức khỏe người bệnh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về “giãn mạch thừng tinh là gì” và các vấn đề liên quan đến bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, tận tình.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang