Nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh là gì?

Giãn mạch thừng tinh được xem là một trong những mối nguy hại lớn đối với tinh hoàn. Bệnh cần được phát hiện và xử lý bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nam giới. Việc hỗ trợ điều trị bệnh cần phải căn cứ vào các nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, việc nắm bắt rõ các nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh sẽ giúp cho nam giới có các biện pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Đây được biết là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng tinh hoàn và khá phổ biến, gặp tới 10-15% ở nam giới sau tuổi dậy thì nói chung và 40% nam giới vô sinh nói riêng. Nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh thường là do sự trào ngược dòng máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, dẫn đến sự giãn các tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi ngoằn ngoèo hình dây leo.

Nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh

nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh

Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo, hiện nay, nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh vẫn chưa xác định rõ, có thể do nhiều yếu tố góp phần, trong số đó có thể là những yếu tố như:

– Do sự bất thường tại vị trí đổ từ tĩnh mạch tinh về tĩnh mạch thận hoặc tính mạch ổ bụng khiến bộ phận này bị đồn ứ và gây lên giãn tĩnh mạch tinh.

– Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể do suy van tĩnh mạch tinh dẫn tới lượng máu lưu thông không ổn định. Lượng máu chảy về đây quá lớn khiến cho tĩnh mạch tinh hoạt động quá sức gây lên tình trạng dồn ứ và giãn rộng.

– Do nhiệt độ ở vùng bìu, tinh hoàn tăng đột biến gây tới sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến các tĩnh mạch tinh, gây ứ đọng tĩnh mạch tại đây.

– Một số nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn khác còn do cơ địa của từng nam giới, những vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch.

– Nhiều nam giới đặc thù công việc mà thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu tại một vị trí hoặc lười vận động.

– Yếu tố sinh lý: do khả năng tình dục của các thanh niên trẻ mạnh mẽ hơn, máu trong tinh hoàn cung cấp nhiều hơn, lâu dần sẽ tạo áp lực vùng bụng, là nguyên nhân vì sao bị giãn mạch thừng tinh

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, giãn mạch thừng tinh là một trường hợp có sự nguy hiểm tương đương với bệnh xoắn tinh hoàn, mức độ sát thương tinh hoàn cũng rất cao. Tuy nhiên, khác với xoắn tinh hoàn, hầu hết các trường hợp bị giãn mạch thừng tinh đều không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng rất mờ nhạt, do đó rất khó phát hiện bệnh để hỗ trợ điều trị. Đặc biệt, các nguyên nhân của bệnh đều chưa được xác định rõ, do đó rất nhiều nam giới khi mắc bệnh đều rất lo lắng, băn khoăn, không rõ giãn mạch thừng tinh do đâu, vì sao bản thân mắc căn bệnh này,…

Theo lời khuyên của các bác sĩ nam khoa, mặc dù bệnh chưa biết rõ nguyên nhân nhưng nam giới có thể phòng tránh bệnh dựa bằng cách hạn chế các tác nhân ảnh hưởng, gây tổn thương đến tinh hoàn, bao gồm:

– Không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi.

– Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng bệnh.

– Khi có cảm giác khó chịu hay đau, nặng bìu thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

– Khám sức khỏe định kỳ cũng là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh tật một cách có hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân gây giãn mạch thừng tinh mà nam giới nên biết, nhằm hiểu rõ cơ chế gây bệnh và có biện phòng tránh hiệu quả. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo qua Hotline: 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang