Bệnh sỏi tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh sỏi tuyến tiền liệt là một căn bệnh nam khoa đang có tỷ lệ tăng cao ở hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều nam giới khi rơi vào trường hợp này thường không phát hiện sớm được căn bệnh vì không có kiến thức nhiều về bệnh lý. Sỏi tuyến tuyền liệt cần được khắc phục kịp thời, tránh bệnh càng nặng sẽ rất khó hỗ trợ chữa trị.

Bệnh sỏi tuyến tiền liệt là gì?

Sỏi tuyến tiền liệt thường là chỉ tuyến tiền liệt và trong ống dẫn của tuyến tiền liệt bị vôi hóa dẫn đến hình thành các mô sỏi tại đây.

Bệnh sẽ dừng lại ở niệu đạo của tuyến tiền liệt, nó khác với sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc sỏi niệu đạo của bàng quang. Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường được cho rằng là do nước tiểu trào ngược, đọng canxi hoặc muối.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi tuyến tiền liệt là gì?

bệnh sỏi tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia nam khoa thuộc Phòng khám nam khoa Mayo, có rất nhiều tác nhân dẫn đến việc hình thành sỏi tại tuyến tiền liệt như:

Do lắng đọng canxi:

Một số vật chất chứa can xi lắng đọng dưới dạng bột trong vỏ bao tuyến tiền liệt hoặc ống tuyến trên tế bào thượng bì và trên phần viêm, lâu dần hình thành sỏi tại đây

Bệnh nhân mắc một số bệnh viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt:

Khi vỏ bao tuyến tiền liệt và ống bài tiết bị viêm mãn tính, vỏ bao tuyến sẽ phình ra, ống tuyến tiền liệt hẹp lại làm cho một số loại muối lắng đọng lại trên các mô của tuyến tiền liệt, từ đó hình thành nên sỏi. Khi nước tiểu ứ đọng hoặc trong nước tiểu chứa nhiều canxi sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

 Khi tuyến tuyền liệt bị tăng sinh:

Nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh này sẽ làm tăng áp lực trong ống tuyến tiền liệt, làm ống tuyến phình to, khiến dịch tiết trong tuyến bị trì trệ, lắng đọng trên da và màng bào ngoại khoa, hình thành các mô sỏi.

Triệu chứng của sỏi tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh sỏi tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng điển hình, vì vậy rất khó phát hiện. Bệnh thường được phát hiện khi kiếm tra sức khỏe định kỳ thông qua siêu âm hoặc xét nghiệm. Tuy nhiên, nam giới có thể phát hiện bệnh dựa vào những biểu hiện của cơ thể sau đây:

bệnh sỏi tuyến tiền liệt

+ Đi tiểu, đi tiểu khó.

+ Tiểu dắt, tiểu đau.

+ Tiểu không có lực.

+ Xuất hiện tiểu rò rỉ không thông.

+ Bụng chướng, biếng ăn.

Tác hại của bệnh sỏi tuyến tiền liệt đối với sức khỏe nam giới

Tuyến tiền liệt xuất hiện sỏi là mầm mống cho những căn bệnh viêm nam khoa nguy hiểm. Một số tác hại của bệnh sỏi tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

Dẫn đến suy thận:

Các mô sỏi trong tuyến tiền liệt rất dễ gây nên tắc nghẽn niệu đạo, nước tiểu bị gián đoạn, bàng quang bị trào ngược nước tiểu, sẽ dẫn đến thận ứ nước, làm tổn hại đến thận, nghiêm trọng sẽ dẫn đến chứng nhiễm độc niệu.

Lão hóa sớm:

Sỏi tiết tuyến tiền liệt sẽ rút ngắn tuổi thọ của tuyến tiền liệt, thúc đẩy quá trình lão hóa, khiến quá trình mãn dục càng đến sớm.

Gây viêm tuyến tiền liệt :

Sỏi trong tuyến tiền liệt làm cho ống dẫn tuyến bị hẹp, khiến cho lượng muối trong nước tiểu kết tủa tại tuyến tiền liệt, lâu dần hình thành nên sỏi tuyến tiền liệt, viên sỏi sẽ làm cản trở và kích thích tuyến tiền liệt, từ đó lại dẫn đến viêm nhiễm tuyến tiền liệt.

Rối loạn chức năng tình dục :

Những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chức năng tình dục một trong những nguyên nhân chủ yếu là do bệnh sỏi tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, những tác động xấu của các mô sỏi sẽ khiến nam giới đau khi xuất tinh, tình trạng kéo dìa có thể gây vô sinh cho phái mạnh.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi tuyến tiền liệt hiện nay

Đối với trường hợp bệnh nhẹ thì bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ chữa trị lâu dài như matxa tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới cần phải được chụp X quang định kỳ để theo dõi mức độ thay đổi to nhỏ của sỏi. Với trường hợp bệnh nhân đã chuyển qua giai đoạn mãn tính thì việc xử lý tương đối khó, bởi lúc này, tình trạng viêm nhiễm có thể đã lan rộng, khi hỗ trợ chữa trị phải áp dụng các biện pháp ngoại khoa theo bệnh lý như:

bệnh sỏi tuyến tiền liệt

+ Phương pháp cắt bỏ đoạn tuyến tiền liệt đi qua niệu đạo

+ Phương pháp mổ tuyến tiền liệt để lấy sỏi.

+ Phương pháp cắt bỏ đồng thời cả tuyến tiền liệt và sỏi.

+ Phương pháp cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi tuyến tiền liệt ở đâu tại TPHCM

Khi phát hiện có dấu hiệu của sỏi tuyến tiền liệt, nam giới nên đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm và khắc phục kịp thời, tránh bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính sẽ rất khó để hỗ trợ chữa hiệu quả.

Hiện nay, Phòng khám nam khoa Mayo là một trong những địa chỉ hỗ trợ điều trị sỏi tuyến tiền liệt uy tín tại TPHCM. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng việc áp dụng những công nghệ hiện đại vào trong quá trình hỗ trợ điều trị, Trung tâm luôn tự tin sẽ đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân, nhằm tiết kiệm thời gian, cũng như chi phí hỗ trợ chữa sỏi tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, Trung tâm với trang thiết bị hỗ trợ khám chữa hiện đại, môi trường phẫu thuật vô trùng, mang lại tính an toàn, giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật lấy sỏi hay các hình thức hỗ trợ điều trị khác tại đây

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh sỏi tuyến tiền liệt ở nam giới, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết, và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp qua Hotline: 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang