Ăn nhiều chất xơ – giảm nguy cơ bệnh phổi cho người hút thuốc

(Phòng khám nam khoa Mayo) Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Hội Ngực Mỹ (American Thoracic Society), một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ không những giúp nam giới chống lại các bệnh đái tháo đường, tim mạch, mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh lý ở phổi đối với người hút thuốc lá.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể không thể làm giảm tác hại của khói thuốc lá lên phổi, tuy nhiên, chúng có thể giúp cải thiện chức năng, giúp phổi hoạt động tốt hơn ngay cả những người có hoặc không hút thuốc.

Thuốc lá được xem là “kẻ giết người” hàng loạt bởi đây là một tác nhân nguy hiểm gây ra các bệnh lý ở phổi như phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiễm trùng hô hấp, hen xuyễn, viêm phổi, đặc biệt là ung thư phổi. Theo số liệu thống kê năm 2012, có gần 1,59 triệu trường hợp ung thư phổi đã qua đời do thói quen hút thuốc lá kéo dài. Tuy nhiên ở hiện nay, rất nhiều người vẫn không thể từ bỏ được “khói xám tử thần” này.

Việc cải thiện chức năng phổi cho người hút thuốc lá vẫn được xem là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát trên 1.921 người trong độ tuổi từ 40 đến 79 về mức độ tiêu thụ chất xơ, các nhà khoa học nhận thấy có 571 người thuộc nhóm dùng nhiều chất xơ với mức bình quân hơn 17,5 g/ngày và so sánh với 360 người dùng ít chất này, ở mức dưới 10,75 g/ngày. Sau khi nghiên cứu và điều chỉnh một số yếu tố ảnh hưởng như tình trạng sức khỏe, hút thuốc lá, điều kiện kinh tế – xã hội… kết quả là người có chế độ ăn tiêu thụ nhiều chất xơ đã thực hiện những bài kiểm tra chức năng phổi tốt hơn người có chế độ ăn ít các chất này.

chất xơ

Nam giới nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi

Đặc biệt, họ phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ nhiều chất xơ có kết quả khám phổi khác biệt so với nhóm người ăn ít chất xơ, cụ thể: 68,3 % người ăn chất xơ có chức năng phổi bình thường so với 50,1% người ăn không nhiều chất này. Ngoài ra, chỉ có 14,8 người ăn nhiều chất xơ bị tắc nghẽn đường thở, so với 29,8% người không ăn nhiều chất này.

Với tính chất kháng viêm và hấp thụ được các chất độc hại, chất xơ giúp giảm đi các tác nhân gây hại cho phổi. Ngoài ra, nam giới ăn nhiều chất xơ còn có khả năng hoạt động phổi tốt hơn rất nhiều và có thể hít thở nhiều không khí hơn trong 1 giây, đây là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của phổi. Ngoài ra, loại chất này còn có tác dụng tốt cho việc hình thành vi khuẩn có lợi trong ruột, làm cải thiện sức khỏe toàn diện nói chung.

Vì vậy, để bảo vệ giúp chocác chức năng phổi hoạt động tốt hơn, nam giới nên bổ sung các loại thực phẩm chất xơ. Để tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể làm như sau:

– Bạn có thể ăn các loại củ, quả có xuất xứ tin tưởng mà không cần gọt vỏ. Ăn cả vỏ và ruột đảm bảo bạn sẽ hấp thu được tất cả chất xơ ích lợi. Theo nghiên cứu, ăn khoai tây cả vỏ có lợi gấp đôi so với khoai đã gọt vỏ.

chất xơ

Ăn khoai tây luộc không bỏ vỏ là cách cung cấp chất xơ

– Nên ăn rau quả tươi, vì nấu chín rau quả có thể làm giảm chất xơ do chúng đã phân hóa chất này thành tinh bột. Để tránh điều này, bạn chỉ nên nấu đến khi chúng hơi mềm ra, nhưng vẫn còn khá chắc.

-Nên ăn trái cây bình thường thay vì uống nước ép trái cây, bởi nước ép có thể không chứa được chất xơ từ vỏ và màng của rau quả, đồng thời còn có đường.

– Thêm rau vào những món thịt hầm, súp, salad, bánh mì, cơm…

Nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo (theo 24h.com.vn)

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang