Khám nam khoa có được hưởng BHYT không?

    Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi, mình có được dùng BHYT khám nam khoa? Vì tôi mới lập gia đình được 2 năm nhưng hiện tại vợ chồng em vẫn chưa có ý định sinh con. Gần đây, tôi thường thấy khó chịu ở vùng kín, và tại đây xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường như: tiểu rắc, tiểu nhiều, tiểu buốt, thậm chí có lẫn chất nhày hay máu trong nước tiểu,… nên tôi đang lo mình đang mắc bệnh nam khoa. Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám tại Bệnh viện Quận 5 – TPHCM. Nhưng không biết khám nam khoa có được hưởng BHYT không? Mong bác sĩ giải đáp vấn đề này cho em. Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi”.

>>>>Hoài Lâm<<<<<

Chào bạn Hoài Lâm! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục hỏi đáp sức khỏe của Phòng Khám Đa Khoa Mayo. Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề
khám nam khoa có được hưởng BHYT không? Mời bạn theo dõi những thông tin chúng tôi cung cấp sau đây.

kham-nam-khoa-co-huong-BHYT-khong

    Bạn Hoài Lâm thân mến, theo điều 21, chương 4 của Luật số 25/2008/QH12 của Quốc  LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

    ➢ Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

    ➢ Khám bệnh sàng lọc và chẩn đoán sớm các bệnh.

    ➢ Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện đến tuyến trên theo quy định tại khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này khi cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

        ➤ Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tại điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan ban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

         Bệnh viện 175 là bệnh viện tuyến Trung Ương. Theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 22, luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ngày 13 tháng 6 năm 2014, tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú”.

Khám nam khoa có được hưởng BHYT không?

    Đối với thắc mắc khám nam khoa có được hưởng BHYT không, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Mayo cho biết, căn cứ vào điều luật trên thì khi thăm khám và chữa bệnh nam khoa tại bệnh viện Quận 5 hoặc các bệnh viện cùng tuyến sẽ được BHYT chi trả 100%.

    Tuy nhiên, tại bệnh viện Từ Dũ tức là bệnh viện tuyến Trung Ương thì theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 22, luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ngày 13 tháng 6 năm 2014 thì ở các bệnh viện tuyến Trung Ương thì bệnh nhân chỉ được hưởng 40% chi phí nếu điều trị nội trú.

kham-nam-khoa-co-duoc-huong-BHYT-khong

    Trong trường hợp của bạn Hoài Lâm, bạn có đăng ký tham gia BHYT tại Bệnh viện Quận 5 thì sẽ được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi khám nam khoa tại đây. Bên cạnh đó, khi thăm khám tại các bệnh viện quận/huyện, bệnh viện đa khoa khu vực trên địa bàn TPHCM, nếu bạn xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân (Có ảnh đính kèm) thì bạn vẫn được hưởng quyền lợi thăm khám và chữa bệnh BHYT đúng tuyến.

    Theo đó, tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm mà bạn tham gia thì sẽ có mức giảm và miễn khác nhau. Một số bệnh nhân sẽ được miễn giảm 100% chi phí khám và điều trị, cũng có một bệnh nhân sẽ miễn giảm 95% hoặc 80% thôi.

    Nếu tại Bệnh viện bạn thăm khám BHYT không có khả năng thăm khám và điều trị chuyên sâu các bệnh nam khoa hay bệnh xã hội bạn đang mắc phải thì bác sĩ sẽ cấp cho bạn một giấy chuyển viện lên tuyến trên có đầy đủ các điều kiện tốt nhất cho việc khám và điều trị sức khỏe. Lúc này, bạn cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định.

    Trong trường hợp bạn muốn khám điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Từ Dũ thì bạn chỉ được BHYT chi trả khi bạn có giấy chuyển tuyến đúng tuyến từ bệnh viện Quận 5 lên bệnh viện Từ Dũ. Riêng trường hợp khám ngoại trú không đúng tuyến tại bệnh việm Từ Dũ, BHYT sẽ không thanh toán bất kỳ khoản phí nào và bạn phải tự chi trả phí khám chữa bệnh.

    Bạn Hoài Lâm thân mến, việc bạn thắc mắc khám nam khoa có được hưởng BHYT không cũng là vấn đề nóng được nhiều bạn khác thắc mắc gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa khoa Mayo để chuẩn bị kinh phí cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nên thăm khám nam khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

    Nhiều người nghĩ rằng bệnh nam khoa chỉ những ai từng có quan hệ tình dục mới mắc phải. Đây là quan niệm sai lầm. Vì ở bất kỳ độ tuổi nào, bệnh nam khoa từ nhẹ đến nặng đều cần được thăm khám định kỳ hơn khi đã có sự giao hợp. Sử dĩ lúc này các nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn trước nhiều.

    Một số bệnh nam khoa dễ mắc phải khi phái mạnh đã có quan hệ tình dục như: viêm bao quy đầu, bệnh đường tiết niệu, bệnh lý tinh hoàn, rối loạn xuất tinh, bệnh lý dương vật,… Trong đó bệnh lý viêm nhiễm nam khoa là bệnh phổ biến nhất và có đến 90% nam giới trong độ tuổi sinh sản mắc các bệnh này. Nhằm phát hiện sớm những bệnh lý có thể gặp phải và xử lý kịp thời, việc khám nam khoa là cực kỳ cần thiết nhằm hạn chế nguy cơ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

    Thời điểm khám nam khoa nên bắt đầu từ 20 tuổi hoặc khi bộ phận sinh dục bắt đầu phát triển hoàn thiện. Cách 4-6 tháng, phái mạnh nên đi khám nam khoa 1 lần; hoặc ít nhất 1 năm 1 lần.

261LỜI KHUYÊN CỦA CÁC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA: bạn không cần phải quá lo lắng vấn đề khám nam khoa có được hưởng BHYT không, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng đến thăm khám nam khoa khi có những triệu chứng bất thường để điều trị kịp thời vì nếu để lâu các triệu chứng trên sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như vô sinh – hiếm muộn. Do đó, khi khi mắc bệnh bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

    Trên đây, bác sĩ chuyên khoa Mayo tư vấn khám nam khoa có được hưởng BHYT không. Mọi thắc mắc liên quan bạn có thể gọi đến số Hotline 028.3832.9333, để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat tại website tribenhnamkhoa.vn để được tư vấn tốt nhất.

 

Đăng trong Tin tức bởi Bs Trần Phượng | Tags: ,
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang