Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của quý ông

Số lượng và chất lượng của tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong sinh sản của phái mạnh và chất lượng tinh trùng của mỗi nam giới là không giống nhau. Hiện nay, nhiều nam giới bị vô sinh do tinh trùng yếu hoặc số lượng quá ít làm giảm khả năng thụ thai mà không hệ biết một số thói quen xấu cũng có thể ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng của tinh trùng và khả năng làm bố của các “quý ông”.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám bệnh nam khoa cho biết chu kỳ sinh trưởng của tinh binh khoảng 3 tháng, nếu trong giai đoạn này xảy ra một việc gì đó ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh binh, vợ chồng nên đợi 3 tháng sau mới lên kế hoạch sinh con.

Thức ăn:

 • Dùng đồ uống có đường: có thể làm giảm độ di động tinh trùng, đặc biệt là ở nam giới gầy. Hơn nữa, hấp thu quá nhiều đường cũng có thể làm giảm FSH (hormon kích thích nang), chịu trách nhiệm sản sinh tinh trùng.

nhung-thoi-quen-xau-anh-huong-toi-chat-luong-tinh-trung -1

Thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của quý ông

 • Ăn các sản phẩm đậu nành: Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm đậu nành hoặc isoflavon trong đậu nành có liên quan tới giảm độ tập trung tinh trùng, đặc biệt ở nam giới thừa cân và béo phì.
 • Ăn thịt chế biến sẵn: Thịt chế biến như xúc xích hoặc thịt xông khói, có thể gây hại đáng kể đến chất lượng tinh trùng.

Sử dụng quá nhiều chất kích thích:

 • Uống rượu bia: “Bụng bia” không phải là tác dụng phụ duy nhất mà bia rượu đem lại cho cánh đàn ông. Uống rượu bia còn làm giảm lượng testosterone, giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
 • Hút thuốc lá làm giảm số lượng, chất lượng tinh binh: Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày hút 20 điếu thuốc, tỉ lệ tinh sinh tồn của tinh trùng chỉ còn 50%, và xuất hiện nhiều loại tinh trùng kỳ di, quái thai. Đối với người nghiện rượu, số lượng tinh trùng cũng giảm đi rõ rệt, chất lượng tinh binh kém, đồng thời tỉ lệ phát sinh liệt dương, vô sinh và nam giới bị nữ tính hóa tăng cao rõ rệt.

Ảnh hưởng sóng của các thiết bị điện tử

Sử dụng laptop và điện thoại di động: Các nhà nghiên cứu cảnh báo nhiệt độ phát ra từ laptop ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản sinh tinh trùng. Một nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại đến “tinh binh” của nam giới cho thấy những người nói chuyện điện thoại từ 4 tiếng trở lên trong một ngày, tinh trùng của họ ít và yếu hơn.

thói quen xấu ảnh hưởng đến tinh trùng

Thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của quý ông -2

Hạn chế sex

Đối với người đàn ông có lượng tinh trùng thấp mà kiêng quan hệ ít hơn một lần mỗi ngày có thể giảm khả năng sinh sản. Có một vài ý kiến cho rằng tiết kiệm tinh trùng cho đến thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh của phụ nữ sẽ giúp vợ chồng nhanh có con hơn. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không có tác dụng và thậm chí có thể làm cho vấn đề thêm tồi tệ. Kiêng quan hệ tình dục cũng có thể làm cho tinh trùng biến đổi hình dạng, một dấu hiệu làm cho tình trùng trở nên “bất lực”.

Những thói quen sinh hoạt

 • Tắm nước nóng: có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng sản sinh tinh trùng vì nó làm cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên.
 • Xem tivi: Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới xem tivi trên 20 giờ/tuần có độ tập trung tinh trùng thấp hơn 44% so với những người hoàn toàn không xem tivi và tập luyện ở mức độ trung bình hoặc mạnh mỗi tuần.
 • Stress: Căng thẳng không chỉ tác động tới cảm xúc, thể chất mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cho dù là nam giới lo lắng về công việc hay về lượng tinh trùng thấp, thì stress nghiêm trọng hoặc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone.
 • Ngồi lâu: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đàn ông ngồi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của “cậu nhỏ”. Nếu ngồi lâu, bộ phận sinh dục của đàn ông bị thiếu máu, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu tại dương vật.

thói quen xấu ảnh hưởng đến tinh trùng

 • Mất ngủ : Ngủ không đủ giấc có thể gây hại khả năng sinh sản ở nam giới khi làm giảm số lượng tinh trùng. Các nhà khoa học phát hiện rằng lượng tinh trùng giảm tới 29% ở cánh mày râu ngủ không đủ giấc do thức khuya, bị mất ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn.
 • Tập luyện thể thao quá mức: Tập thể thao nhiều sẽ giúp tim luôn khỏe mạnh, mang lại một lối sống tích cực và năng động nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe bởi cơ thể đã bị căng thẳng do hoạt động quá mức cần thiết. Khu vực vùng kín là nơi cần phải được chăm sóc tốt, luôn mát và khô. Khi bạn hoạt động với cường độ quá nhiều, khu vực này sẽ trở nên nóng. Điều này có thể khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.
 • Nhiệt độ : Nhiệt độ quanh vùng sinh dục nam quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo ra tinh binh, thậm chí quyết định sự tồn tại của tinh binh. Thông thường, 35 độ C là nhiệt độ phù hợp với sự phát triển của tinh binh.
 • Mặc quần quá chật hoặc không thoáng khí, lại phải ngồi một chỗ lâu hoặc ngâm bồn tắm… đều dễ làm cho nhiệt độ vùng sinh dục tăng lên, phá hỏng môi trường phát triển của tinh binh.

Video những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Đăng trong Tin tức bởi Bs Đoàn Hy
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang