Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Nam giới khi về già đều phải đối mặt với nguy cơ mắc phải các bệnh lý tuyến tiền liệt, nguy hiểm hơn là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là loại u ác tính, ở giai đoạn đầu phát triển hầu như không có triệu chứng. Khi phát triển giai đoạn sau thì bệnh mới có các dấu hiệu nhận biết, nhưng việc hỗ trợ điều trị khi này trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, nam giới cần tìm hiểu về những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt, nhằm có những biện pháp phòng trừ căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo, ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính, các nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ có thể hình thành bệnh như sau:

Nam giới mắc bệnh béo phì

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Khi cơ thể quá nặng nề, trọng lượng quá nặng có liên kết với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, đây cũng là lý do vì sao ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ở những người còn trẻ. Cơ thể quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Hawaii (Mỹ), công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, nam giới da trắng nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 bị béo phì đối mặt với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người đàn ông có trọng lượng cân đối.

Lịch sử gia đình

Tiền sử gia đình cũng là yếu tố được cho là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Khi bất kỳ ai có người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, những người nam còn lại trong gia đình sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác, nguy cơ này còn tăng lên gấp 4 lần nếu trong gia đình có đến 2 người bị bệnh. Nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn ở người con khi người cha được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước tuổi 55.

Biến đổi gen

Các nhà khoa học cho biết, một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 là mầm mống gây nên ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đàn ông mắc hội chứng Lynch (một loại bệnh di truyền có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng) cùng sẽ có nguy cơ mắc một số loại ung thư, đây cũng là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

Do tuổi tác

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới sau 50 tuổi sẽ luôn có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, chứng ung thư này có xu hướng tấn công cả những người trẻ. Tiến sĩ Chodak tiết lộ, các nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 10% nam giới có các tế bào ung thư ở lứa tuổi 20, khoảng 30% được phát hiện trong độ tuổi 50 và đa số đàn ông có tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 80. Đây là một trong những nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt điển hình.

Chế độ ăn uống

Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo sẽ dễ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, để phòng tránh căn bệnh này, cánh mày râu nên cung cấp cho cơ thể nhiều thực phẩm rau quả, chất xơ tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, Phòng khám nam khoa Mayo đang áp dụng nhiều biện pháp xử lý ung thư tuyến tiền liệt như: phẫu thuật, xa trị, hỗ trợ điều trị nội tiết, hỗ trợ điều trị hóa chất. Với đội ngũ bác sĩ trong và ngoài nước nhiều năm kinh nghiệm cùng việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào trong quá trình xử lý, khắc phục bệnh, chúng tôi luôn đem lại nhiều giải pháp tốt cho những người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt và những vấn đề liên quan đến bệnh, bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Phòng khám nam khoa Mayo theo Hotline 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang