Những điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh khá nguy hiểm xuất hiện ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn đầu ung thư chưa có dấu hiệu đáng kể, nhưng khi đến các giai đoạn cuối xuất hiện các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu… Do đó, nam giới cần nắm bắt về những thông tin của bệnh để giúp phòng tránh và ngăn chặn bệnh kịp thời.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt ( hay còn có tên gọi là ung thư tiền liệt tuyến) là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết. Khi bị mắc bệnh, nam giới luôn có cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu, quan hệ tình dục gặp nhiều vấn đề, chức năng cương dương bị rối loạn… Bệnh càng ở giai đoạn muộn các triệu chứng càng rõ ràng.

ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn của bệnh được xác định dựa vào các yếu tố như:

– Kích thước của khối u

– Số lượng hạch bạch huyết có liên quan

– Sự hiện diện của bất kỳ di căn nào khác

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo, hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ gây ung thư tuyến tiền liệt một cách rõ ràng, nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Các yếu tố đưuọc coi là tác nhân gây ung thư tuyến tiền liệt như:

Tuổi tác: Theo các con số thống kê ở Mỹ, chứng bệnh ung thư này chủ yếu xuất hiện ở nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng mắc bệnh của thành viên đó cao hơn những người khác.

Chủng tộc:  Ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn  hơn so với người da trắng. Bệnh ít gặp hơn ở những nam giới nguồn gốc da đỏ và người châu Á.

Yếu tố dinh dưỡng: Chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, trong khi đó chế độ ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Các biểu hiện, triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Đây là một căn bệnh nguy hiểm bởi rất khó phát hiện. Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu rất ít và hầu như không có biểu hiện, bệnh càng nặng thì các dấu hiệu càng rõ ràng hơn. Nó chỉ được phát hiện khi chuẩn đoán có PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ. Tuy nhiên, nam giới có thể nhận biết bệnh dựa vào những triệu chứng sau đây:

ung thư tuyến tiền liệt

– Tiểu buốt, tiểu rắt, đặc biệt vào ban đêm.

– Bí tiểu hoặc không tiểu tiện được

– Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng

– Đau khi xuất tinh, đau và rát khi đi tiểu

– Dương vật khó cương cứng

– Có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch

– Thường bị đau và co cứng ở phần dưới lưng, mông và phần trên đùi.

Khi ở các giai đoạn sau của bệnh, ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các triệu chứng khác. Những triệu chứng thường gặp là: Đau xương, thường ở các đốt sống (xương cột sống), xương chậu , hay xương sườn, xương đầu của xương đùi. Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào cột sống cũng có thể đè lên tủy sống gây ra yếu chân và đại tiện , tiểu tiện không tự chủ.

Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

Các chuyên gia nam khoa cho biết, ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu phát triển rất chậm, về sau bệnh sẽ phát triển, diễn biến phức tạp hơn. Bệnh trải qua các giai đoạn phát triển sau đây:

– Giai đoạn I và II : Bướu còn khu trú trong tuyến tiền liệt.

– Giai đoạn III : Khi đó bướu lan rộng tại chỗ nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan hoặc nội tạng cơ thể.

– Giai đoạn IV : Đây là giai đoạn cuối của ung thư, lúc này bướu đã di căn ở các bộ phận xương, tủy sống và các bộ phận nội tạng khác.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh nam khoa rất nguy hiểm, do đó khi có những triệu chứng bất thường, nam giới nên đến các trung tâm y tế để được hỗ trợ khám chữa kịp thời, tránh bệnh chuyển qua giai đoạn bướu di căn sẽ không thể hỗ trợ chữa trị được nữa. Các bác sĩ thường căn cứ vào giai đoạn phát triển của bệnh và đưa ra các giải pháp hữu hiệu, an toàn. Các phương pháp hỗ trợ điều trị thường sử dụng là:

ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Biện pháp này được áp dụng khi ung thư vẫn còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài, khi đó bệnh còn ở giai đoạn I và II. Có thể sử dụng mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Xạ trị ngoài

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả và có thể chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

Nội tiết tố liệu pháp

Nguyên lý của phương pháp hỗ trợ điều trị nội tiết là triệt tiêu các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ thoái triển. Có 2 phương pháp hỗ trợ điều trị nội tiết :

– Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn. Phẫu thuật được sử dụng nhiều hiện nay là cắt tinh hoàn trong vỏ bao, vừa đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị vừa thẩm mỹ.

– Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng hỗ trợ điều trị nội khoa. Khi đó bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để triệt tiêu nội tiết tố nam. Phương pháp được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị

Phương pháp này ít khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp hỗ trợ điều trị nội tiết thất bại.

Địa chỉ hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Để ngăn chặn quá trị di căn của các tế bào ung thư, nam giới nên đến các trung tâm y tế để đưuọc thăm khám và thực hiện các phác đồ, liệu trình càng sớm càng tốt.

Hiện nay, Phòng khám nam khoa Mayo đang áp dụng các phương pháp xạ trị, nội tiết tố liệu pháp và các phương pháp phẫu thẫu thuật nhằm điều trị hiệu quả, ngăn chặn quá trình phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm cùng việc ứng dụng những công nghệ hiện đại vào trong quá trình điều trị, Trung tâm luôn tạo mọi điều kiện tốt cho bệnh nhân yên tâm hơn về chất lượng hỗ trợ khám chữa khi đến thăm khám, tiết kiệm chi phí hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho bệnh nhân.

Ngoài ra,Trung tâm thực hiện các chính sách thời gian thăm khám linh hoạt, chính sách bảo mật, giúp nam giới sắp xếp được thời gian hợp lý để đến thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về ung thư tuyến tiền liệt, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi háp dẫn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp qua Hotline: 08. 8899.3929 028.3832.9333 để nhận được sự tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang