Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Những năm gần đây số lượng người mắc bệnh viêm tinh hoàn ngày càng tăng, bệnh khiến cho họ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống hàng ngày cũng như hoạt động sinh hoạt tình dục. Do thiếu kiến thức hoặc chưa biết rõ nguyên nhân gây viêm tinh hoàn nên nhiều người không có những biện pháp phòng tránh bệnh, dẫn đến mắc bệnh. Đây cũng là nguyên nhân làm căn bệnh ám ảnh này ngày càng có tỷ lệ tăng cao

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị. Ngoài ra nguyên nhân gây viêm tinh hoàn còn bao gồm cả các bệnh qua đường tình dục (STDs) như bệnh lậu hay chlamydia. Các triệu chứng của viêm tinh hoàn thường gặp là đau ở tinh hoàn một hay cả hai, có thể kéo dài hàng tuần, buồn nôn, sốt, chảy máu khi xuất tinh…

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn là gì?

Theo các bác sĩ nam khoa trung tâm trị bệnh nam khoa Mayo, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tinh hoàn nhưng thông thường là do nhiễm vi khuẩn hay virus quai bị gây. Tác nhân gây bệnh bao gồm:

nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính

Đây là trường hợp bệnh xảy ra khi nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu, những người viêm niệu quản kéo dài. Viêm nhiễm được lây truyền thông qua các ống dẫn bạch huyết, ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn. Tác nhân gây viêm tinh hoàn phổ biến như khuẩn E. coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn dẫn đến viêm nhiễm tại khu vực này.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính.

Nếu viêm tinh hoàn cấp tính không được hỗ trợ điều trị sẽ dẫn đến viêm tinh hoàn mãn tính. Ngoài ra, nguyên nhân khác là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn dạng u hạt. Xạ trị toàn thân hoặc vùng tinh hoàn cùng với … cũng dẫn đến viêm tinh hoàn, phá hủy mô tinh hoàn.

Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính thường dẫn đến vô sinh. Việc hỗ trợ điều trị chủ yếu dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp tính do biến chứng quai bị

Theo thống kê, có đến 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh thường gặp ở giai đoạn tuổi vị thành niên. Nếu nhìn bằng mắt thường thì có thể thấy tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh. Lúc này, do phản ứng và mức độ phù nề của tinh hoàn nên nó không thể đẩy được ra ngoài đường rãnh nhỏ, quan sát mô học về mức độ phù nề và sự giãn nở tĩnh mạch, sự thâm nhập của tế bào gây viêm nhiễm và mức độ biến chứng của tiểu quản tinh.

Trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn, tiểu quản tinh măc dù vẫn đảm bảo được Leydig và lượng Testosterone không bị ảnh hưởng nhưng tinh hoàn hơi teo và mềm đi. Do đó, khi nam giới mắc bệnh quai bị cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến tinh hoàn.

Dựa vào những nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, các bác sĩ sẽ có những phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp. Thông thường, viêm tinh hoàn thường được điều trị bằng các phương pháp nội khoa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân gây viêm tinh hoàn của các bác sĩ nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo, nhằm giúp cho nam giới có các biện pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Phòng khám nam khoa Mayo theo 3 cách dưới đây:

  • Gọi đến số (08) 8899 3929 để gặp trực tiếp các bác sĩ.
  • Để lại số điện thoại tại khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn ngay.
  • Bấm vào khung chat để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.

tư-vấn-mới-(1)Đừng ngại ngần với những rắc rối của bản thân mà hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ chuyên khoa, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng và miễn phí!

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang