Nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục khiến cho thừng tinh bị xoắn lại gây thiếu máu tới nuôi tinh hoàn. Nếu thừng tinh bị xoắn nhiều lần có thể gây tắc nghẽn, máu không thể tới được tinh hoàn gây hoại tử, biến chứng nguy hiểm. Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và tháo xoắn kịp thời thì nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao.

Nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn

Các bác sĩ nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo cho biết, nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao, vì vậy, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trầm trọng.

Mới đây, Phòng khám nam khoa Mayo đã tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho  bệnh nhân là N.V.H (quê Đồng Nai), 18 tuổi, H. có biểu hiệu sốt ớn lạnh, bìu sưng to và đau. Do chủ quan, H. không đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà tự mua thuốc tùy tiện về nhà uống. Tuy nhiên, sau khi tự hỗ trợ chữa không bớt, lúc đó được người nhà đưa xuống cấp cứu. Qua chẩn đoán, các bác sĩ thấy tinh hoàn trái của H. đã viêm nặng và đang hoại tử, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái.

nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn

Những trường hợp bị chứng xoắn tinh hoàn như H. là không hiếm ở nam giới hiện nay. Thậm chí, nhiều nghiên cứu cho biết, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều ở nam giới từ 10 – 25 tuổi; có tới 65% trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi; tỷ lệ mắc bệnh đối với nam giới trước 25 tuổi là 1/4000. Nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ cứu được tinh hoàn có thể đạt 100% và tránh được vô sinh.

Điều đáng nói là nam giới khi bị mắc chứng này đều rất chủ quan và e ngại khi đến khám, hỗ trợ điều trị tại viện. Thậm chí, một số người vì xấu hổ còn tự ý mua thuốc uống khi không được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành. Và đến khi nhập viện cấp cứu thì đã quá muộn, buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, trường hợp nặng thì phải bỏ cả 2 tinnh hoàn, gây vô sinh vĩnh viễn ở người bệnh.

Như vậy,để tránh nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn, khi phát hiện các triệu chứng đau nhức dữ dội ở bìu, nam giới không được chủ quan mà hãy đến trung tâm y tế để hỗ trợ khám chữa kịp thời. Bởi nếu kéo dài tình trạng này thì nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn là rất cao. Hiện tượng này phát hiện càng sớm càng hạn chế mức độ ảnh hưởng đến tinh hoàn. Cụ thể:

– Hỗ trợ điều trị trong vòng 6 giờ sẽ bảo vệ đến 90% chức năng tinh hoàn.

– Sau 12 giờ khả năng bảo vệ tinh hoàn giảm xuống 50%.

– Sau 24 giờ chỉ còn khoảng 10 %.

Khi tinh hoàn không đảm nhận được chức năng sẽ mất khả năng sản xuất ra tinh trùng và nội tiết tố nam, ngoài nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn,  bênh nhân còn có thể dần phát triển theo chiều hướng nữ hóa. Vì vậy, các bác sỹ của Phòng khám nam khoa Mayo khuyên nam giới nên tiến hành hỗ trợ điều trị chứng xoắn tinh hoàn càng sớm càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa Phòng khám nam khoa Mayo về nguy cơ vô sinh khi bị xoắn tinh hoàn, hi vọng sẽ giúp nam giới có thêm thông tin, kiến thức cần thiết nhằm cảnh giác cao đối với căn bệnh nguy hiểm này. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Phòng khám nam khoa Mayo theo 3 cách đơn giản dưới đây:

  1. Để lại số điện thoại tại khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn ngay.
  2. Gọi đến số (08) 8899 3929 để gặp trực tiếp các bác sĩ.
  3. Bấm vào tại đây để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa

tư-vấn-mới-(1)

Đừng ngại ngần với những rắc rối của bản thân mà hãy chia sẻ ngay với các bác sĩ chuyên khoa, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thỏa đáng và miễn phí!

Đăng trong Xoắn tinh hoàn bởi BS Phúc | Tags: , , , ,
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...
tư vấn

Bài viết liên quan

Chuyen de cac benh nam khoa

CHUYÊN ĐỀ CÁC BỆNH NAM KHOA

Chuyến xe buss đi ngang qua PHÒNG KHÁM

các chuyến xe buýt ngang